Cách chế tạo pha lê và thủy tinh khác nhau ra sao ?

Cách chế tạo pha lê và thủy tinh khác nhau ở nhưng điểm nào, tìm hiểu bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ nét nhất để phân biệt thủy tinh và pha lê.

hinh-anh-cua-san-pham-bat-pha-le-mai-56-28cm

Có một số người quan niệm rằng pha lê và thủy tinh là 2 thứ khác biệt, pha lê thì được làm từ tự nhiên, còn thủy tinh là 100% nhân tạo. Pha lê thì rất quý giá và có nhiều lợi ích hơn thủy tinh. Nhưng thực tế thì pha lê và thủy tinh không khác nhau là mấy. Nếu không dựa vào những tình năng sử dụng thì cũng khó có thể nhận biết được hai thứ này. Chúng quá giống nhau và đều được bàn tay khéo léo của con người tạo nên

Thủy tinh là gì ? Và cách chế tạo thủy tinh

Thủy tinh tiếng anh glass, dân gian còn gọi là kiếng. Thủy tinh làm từ 3 vật liệu chính silicat SiO2, soda NaCo3, đá vôi CaCo3 và các loại oxit kim loại để cho màu hoặc độ cứng tùy sản phẩm muốn chế tạo. Các vật liệu trên được nấu nóng ở nhiệt độ 1500°C, carbon C bốc hơi còn lại sodium silicate Na2SiO3 và calcium silicate Ca2SiO4. Dung dịch được để nguội hơn ở nhiệt độ 1000°C, chất hơi đặt sệt này được dùng để chế biến các vật dụng thủy tinh như thổi thành chai, ly, tráng mỏng làm kiếng cửa sổ, kiếng soi, v.v.

Pha lê là gì ? Cách chế tạo pha lê khác thủy tinh như thế nào

Pha lê tiếng anh crystal, cũng là một loại thủy tinh nhưng trong quá trình chế biến người ta thường cho thêm vào oxit chì – PbO (lead oxide), đôi khi có thêm oxit Bari – BaO (barium oxide). Thông thường trong các vật dụng pha lê dùng hàng ngày như ly, bình bông, chén, dĩa ảnh ghép pha lê, chặn giấy để bàn hay các quà tặng pha lê thì thành phần chì khoảng 12 đến 24%. Pha lê chứa khoảng 33% chì có độ lấp lánh cao nhất nhưng vì khi gặp nóng chì có thể tách ra và hòa vào thức ăn uống cho nên loại này các CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐÈN PHA LÊ thường dùng làm đồ trang trí như điêu khắc những loại thú vật hoặc đồ gạc tàn thuốc, cúp pha lê, cúp ngôi sao thay vì dùng là các loại đồ chứa thức ăn

Tóm lại: Thì thành phần tạo nên thủy tinh và pha lê khá là giống nhau chỉ khác là khi chế tạo pha lê người ta thường cho thêm khoảng từ 12 đến 33% chì để tạo ra nhiều màu sắc đẹp hơn. Nên công dụng của pha lê thường làm đồ trang trí còn thủy tinh dùng làm các vật dụng trong gia đình hàng ngày.

 (Cách phân biệt pha lê và thủy tinh )

Trả lời